Cáp AAG rò điện, sửa xong vào ngày 18/1

Tin nóng - Nguyên nhân sự cố cáp AAG được xác định do rò điện. Ban điều hành tuyến cáp biển này đang khắc phục và dự kiến hoàn tất trong 10 ngày tới.

>> Đà Nẵng xử phạt 6 bị cáo giả làm tình nhân, dạo phòng trọ trộm xe máy >> Khách hàng sẽ được trải nghiệm wifi miễn phí trên 200 chiếc Taxi tại Đà Nẵng >> Bộ GD-ĐT ra quy chế cấm sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục, bạo lực >> Phẫn nộ với Clip nữ sinh Đà Nẵng dùng gậy sắt quật liên tiếp vào đầu bạn >> 10 chuyện “hi hữu” trong kì thi THPT Quốc gia 2015

Theo thông tin từ một ISP trong nước, cáp quang biển AAG đứt hôm 8/1 do rò điện. Hiện ban điều hành tuyến cáp đã xác định được vị trí và lên kế hoạch sửa chữa. Dự kiến vào ngày 18/1, AAG sẽ kết nối ổn định trở lại.

Tuyến cáp AAG kết nối Việt Nam với quốc tế đang được sửa chữa.

Trong lúc xảy ra sự cố, các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước đã chuyển hướng truy cập quốc tế qua các tuyến CSC (cáp đất liền đi qua Trung Quốc), SMW3 (tuyến cáp Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu 3). Cáp APG (Asia Pacific Gateway) vừa được Viettel, VNPT và CMC đưa vào khai thác đã gặp sự cố gần trạm cập bờ Đà Nẵng nên chưa giảm tải được cho AAG.

Đây là sự cố đầu tiên của cáp AAG trong năm 2017. Năm 2016, đã có 4 lần cáp AAG đứt và bảo trì, lần lượt vào các tháng 3, 6, 8 và đầu tháng 9/2016.

AAG là tên viết tắt của Asia – America Gateway, hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km, kết nối khu vực Đông Nam Á với tuyến cáp của Mỹ thông qua khu vực đảo Guam và Hawaii. Tại Việt Nam, các ISP như FPT Telecom, Viettel, VNPT, VDC, SPT đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế.

Tính đến 2016, hơn 60% Internet quốc tế của Việt Nam đều đi qua AAG. Ngoài Việt Nam, tuyến cáp quang AAG cũng rẽ nhánh vào Philippines, Brunei, Malaysia…

Nguồn: http://news.zing.vn/cap-aag-ro-dien-sua-xong-vao-ngay-181-post712340.html