Đà Nẵng tạm ngưng xử lý tượng linh vật ngoại lai đặt tại các cơ quan, nơi thờ tự

Tin tức Đà Nẵng - Theo thông tin từ ông Nguyễn Hữu Chiến – Phó GĐ Sở VHTTDL TP.Đà Nẵng cho biết việc thu hồi tượng linh vật ngoại lai tại các cơ quan, chùa chiền… vẫn đang trong giai đoạn tạm ngưng và đang trong giai đoạn “thỏa hiệp” cho tồn tại.

da nang tam ngung xu ly linh vat
Một cặp tượng đá đặt trước UBND
>> Đà Nẵng cấp riêng thẻ BHYT “bảo mật” cho người nhiễm HIV >> Hé lộ thêm về chân dung gã “công tử” cưỡng hiếp thêm nhiều cô gái trên xế hộp >> Đà Nẵng: Thúc thủ trốn dưới gầm giường >> Phó chủ tịch Đà Nẵng đi chợ mua cá vào lúc sáng sớm >> Khởi công hầm qua sông Hàn chậm nhất trong tháng 7-2016

Lý do của việc này là: “Nếu chưa có gì thay vào đó cho người ta mà mình thu hồi sẽ gây ra phản ứng. Chờ khi có mẫu linh vật chính thức từ cuộc vận động sáng tác vừa triển khai (kéo dài đến tháng 10.2015) TP vận động thay thế mà các đơn vị vẫn không thực hiện thì sẽ kiên quyết xử lý theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL”.

Ông Chiến nói Đà Nẵng như là nơi thí điểm về sáng tác linh vật Việt theo mẫu đưa ra. Bởi vậy, các nghệ nhân không được sao chép giống như mẫu mà linh hoạt, sáng tạo lấy đầu, thân, đuôi con này “ứng” lên con kia và ngược lại để tạo ra tác phẩm riêng biệt, tạo nên mẫu linh vật chính thức.

Ngày 8.8.2014, Bộ VHTTDL ra công văn 2662 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật ngoại lai không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, làng đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn) có bề dày lịch sử hơn 300 năm rơi vào “đại hạn”. Hàng trăm tượng sư tử, lân đá (mặt hàng bán chạy nhất) không tiêu thụ được, khiến đời sống của các cơ sở sản xuất và thợ tạc đá theo đó chật vật.

Bởi vậy đòi hỏi các nghệ nhân tại làng đá phải thể hiện lòng yêu nước, vì cái chung và miếng cơm manh áo của làng nghề, tích cực tham gia sáng tác mẫu linh vật mang bản sắc Việt để đưa tác phẩm vào sử dụng rộng rãi, phổ biến trong cộng đồng.

 

Vui lòng để nguồn: http://yeudanang.org/da-nang-tam-ngung-xu-ly-tuong-linh-vat-ngoai-lai-dat-tai-cac-co-quan-noi-tho-tu.html