Người dân Đà Nẵng dần quay lưng với xe buýt

Tin tức Đà Nẵng - Tại Đà Nẵng, lượng khách đi xe buýt tuyến bắt đầu suy giảm từ ít cho đến giảm đáng kể, cụ thể chỉ còn trung bình từ 3-4 hành khách trên xe. Có nhiều lý do đưa đến thực trạng này, trong đó có vấn đề chất lượng dịch vụ, cả về vấn đề tự chủ và không có trợ giá từ Nhà nước trong tuyến xe này.

>> Chính phủ hỗ trợ Đà Nẵng hơn 136 tỷ đồng để tổ chức Đại hội Bãi biển châu Á năm 2016 >> Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Khẩn trương lắp đặt thiết bị giám sát nước thải, dù tốn tiền tỷ cũng phải làm >> Đà Nẵng: Xây dựng Công viên APEC tại khu vực giao giữa đường 2 Tháng 9 và đoạn nối dài đường Bạch Đằng >> Chị lao công tốt bụng trả lại 100 triệu đồng nhặt được >> Tai nạn Đà Nẵng: Xe máy đối đầu, 2 người chết tại chỗ, 1 người bị thương

nguoi-dan-da-nang-quay-lung-voi-xe-buyt

Tuyến xe buýt còn lưu thông duy nhất trong khu vực TP. Đà Nẵng hiện có 14 xe, trong đó có 9 xe hoạt động mỗi ngày, cứ 15 phút có 1 xe xuất bến. Với tuyến xe buýt này, mỗi vé sẽ có giá 6.000 đồng/lượt, một xe chạy 5 vòng kép mỗi ngày, cho tuyến di chuyển từ Kim Liên qua nhiều đoạn đường hướng về chợ Hàn. Tuy nhiên, so với thời điểm năm ngoái 2014, đến nay tuyến xe này thường xuyên rơi vào cảnh bế tắc tìm hành khách. Đơn cử, trong năm 2014, trung bình mỗi chuyến xe đưa đón ít nhất cũng có 10 hành khách, nhưng năm nay, con số này chỉ là 3 – 4 hành khách trên xe.

Một nguyên nhân được chỉ ra là người dân Đà Nẵng có nhiều sự lựa chọn với các hãng vận tải hành khách bằng xe buýt. Có rất nhiều tuyến xe buýt liên tỉnh đi qua nhiều tuyến đường tại thành phố được phép đón trả khách. Đây cũng là lý do khiến nhiều hành khách vô tư ra đứng ở mọi nơi để tiện đường bắt xe buýt.

Về vấn đề này, anh Võ Thành Nhân – đại diện Cty TNHH vận tải và dịch vụ Hải Vân – cho biết: “Phía đơn vị chúng tôi không mong gì hơn, chỉ mong thành phố có trợ giá cho tuyến xe buýt như Sài Gòn hay Hà Nội vì hiện tại phía chúng tôi tự chủ hoàn toàn, không hề có trợ giá nên rất khó khăn. Bên cạnh đó là việc tuyên truyền cho hành khách đón xe đúng quy định, đảm bảo an toàn giao thông. Và rõ ràng, nếu có sự trợ giá, chúng tôi chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ của việc vận tải này”.

Với số lượng xe buýt hoạt động hiện nay, mỗi xe nếu đầy đủ khách, sẽ giải quyết được hơn 2.000 hành khách mỗi ngày, đồng nghĩa với việc hạn chế hơn 2.000 phương tiện cá nhân tại thành phố cùng lúc xuống đường. Cùng khi đó lưu lượng phương tiện giao thông cá nhân sẽ có xu hướng giảm, tránh ùn ứ, kẹt xe và đặc biệt là tai nạn giao thông.

 

 

Vui lòng để nguồn: http://yeudanang.org/nguoi-dan-da-nang-dan-quay-lung-voi-xe-buyt.html