Đà Nẵng: Học viên bồi thường gần 2 tỷ đồng vì tự ý nghỉ việc

Vì tự ý cho rằng công việc không phù hợp với bản thân, Anh đã tự ý nghỉ việc nên TAND TP Đà Nẵng buộc học viên này phải bồi thường cho nhà nước gần 2 tỷ đồng bởi đó là tiền của dân.

nhan tai bi phat
Hình minh họa

Ngày 26/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm dân sự, tuyên buộc học viên Lê Tuấn Anh (thuộc Đề án 922 ​về nguồn nhân lực chất lượng cao ​TP) phải bồi thường số tiền 1,768 tỷ đồng cho TP vì đã vi phạm hợp đồng do TP đưa ra.

Trước đó vào năm 2006, Anh được UBND TP Đà Nẵng cho đi học chuyên ngành Hệ thống thông tin và viễn thông tại Đại học Công nghệ Compiegne (UTC, Cộng Hòa Pháp) với tổng kinh phí lên tới 919 triệu đồng.

Theo hợp đồng ban đầu đã ghi rõ, khi tốt nghiệp (năm 2010), học viên phải về làm việc tại Đà Nẵng 7 năm trở lên và chấp hành sự phân công của lãnh đạo TP. Nếu không thực hiện đúng cam kết, học viên phải bồi thường gấp đôi số tiền mà địa phương đã bỏ ra.

Nhưng sau khi tốt nghiệp, Lê Tuấn Anh lại đề nghị được học lên thạc sĩ bằng kinh phí tự túc. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về kinh tế nên anh ta không thể tiếp tục theo học và trở về nước.

Tháng 2/2012, Anh được bố trí công tác tại Phòng Công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng. Cho rằng, lãnh đạo TP bố trí công việc không hợp lý, ​Anh đã nhiều lần tự ý nghỉ việc.

Xem thêm:  Gia đình, 4 người, 73 lần hiến máu nhân đạo

Một năm sau, cảm thấy công việc không hợp Anh xin chuyển công tác sang phòng Nghiên cứu phát triển thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (thuộc Sở Thông tin và truyền thông).

Sau khi công tác được 2 tháng, Anh lại có đơn xin đi học chương trình thạc sĩ năm thứ 2 chuyên ngành Hệ thống thông tin và hỗ trợ ra quyết định; thời gian học một năm, tại Đại học Paris I-Sorbonne-Patheon (Pháp).

Đề nghị này không được lãnh đạo TP Đà Nẵng chấp thuận. Sau đó, Anh tự ý nghỉ việc 40 ngày và đã bị kỷ luật bằng hình thức sa thải. UBND TP Đà Nẵng ra quyết định chấm dứt việc Anh tham gia đề án trên và yêu cầu học viên phải bồi thường 1,838 tỷ đồng. Hiện, gia đình anh ta đã chuyển được 70 triệu đồng.

Tại phiên tòa, mẹ Anh đề nghị được bồi hoàn lại số tiền thành phố đã bỏ ra cho con bà ra nước ngoài du học. Bà nói “Gia đình tôi khó khăn, không có tiền để bồi thường 1,838 tỷ như TP yêu cầu, mong HĐXX xem xét”.
Bà cũng lý giải, việc Anh tự ý nghỉ làm là do công việc được bố trí không phù hợp với chuyên môn mà con bà được học ở nước ngoài.

Đại diện cho nguyên đơn, lãnh đạo Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng phản bác, trong chính sách đào tạo và thu hút nhân tài, TP luôn tạo mọi điều kiện cho các học viên học tập để phục vụ quê hương. Nếu cho rằng lãnh đạo bố trí công việc chưa hợp lý mà tự ý nghỉ làm là lý do không chấp nhận được.

Xem thêm:  Hơn 1.800 CSGT làm nhiệm vụ trong tuần lễ APEC ở Đà Nẵng

Lãnh đạo đơn vị này cũng lý giải thêm, số tiền mà TP Đà Nẵng bỏ ra cho Anh đi học là 919 triệu đồng. Đây là tiền thuế của dân nên phải thu lại để nộp vào ngân sách. Số tiền 1,838 tỷ đồng mà nguyên đơn yêu cầu là nằm trong điều khoản hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

Sau khi xem xét, hội ý, HĐXX tuyên buộc Anh và gia đình phải bồi thường 1,768 tỷ đồng cho TP.

Đà Nẵng chính thức khởi kiện “nhân tài”

Ngày 30.9, theo thông tin từ Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng (CPHUD), đơn vị đã chính thức khởi kiện nhiều nhân tài đi du học diện chính quyền cử đi nhưng không quay về phục vụ thành phố. Đợt đầu, có 7 trường hợp bị CPHUD kiện ra […]

Vụ Đà Nẵng chính thức khởi kiện nhân tài: Tiền của dân nên phải thu hồi

Được xem là “nhân tài” nên họ được chính quyền Đà Nẵng tạo điều kiện cho đi tu nghiệp ở nước ngoài với cam kết quay trở lại, dùng những gì mình học được để đóng góp cho quê hương. Thế nhưng họ lại bội tín, phá vỡ hợp đồng. Cực chẳng đã, chính quyền […]

Đà Nẵng kiện nhân tài: Thắng kiện mà vẫn thấy mất mát…

Ít vụ kiện nào mà bên thắng cuộc lại cảm thấy “mất mát” như vụ đòi bồi hoàn kinh phí của TT Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng. Những tầng tâm tư mà người trong cuộc mới hiểu Với những người bị kiện và gia đình họ thì cảm giác còn […]

Xem thêm:  Đà Nẵng: Rà soát, cải tạo 52 cụm đèn tín hiệu giao thông

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/da-nang-hoc-vien-boi-thuong-gan-2-ty-dong-vi-tu-y-nghi-viec.html

Loading...
Loading...