Đà Nẵng: Vẫn xử nghiêm nếu người nước ngoài vi phạm giao thông

Từ 21.7 đến nay, lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện 21 trường hợp người nước ngoài vi phạm Luật Giao thông, trong đó nhắc nhở 7 trường hợp, lập biên bản xử phạt 14 trường hợp với các lỗi không GPLX, không chứng nhận đăng ký xe; tạm giữ 14 xe mô tô… Các lỗi vi phạm chủ yếu là lỗi không GPLX, không đăng ký xe…

khach-nguoc-ngoai-vi-pham-van-phat-nhu-thuong

Chỉ cần trình hộ chiếu là được… thuê xe

Thực tế, tại khu vực trung tâm thành phố và quanh các điểm du lịch ở Đà Nẵng, có rất nhiều điểm cho người nước ngoài thuê xe máy, lượng khách khá đông.

Trong vai người cần thuê xe máy cho anh rể là người nước ngoài, tìm tới một điểm cho thuê xe máy trên đường Núi Thành (Đà Nẵng) và được chị Phương chủ hộ kinh doanh hướng dẫn: “Người nước ngoài thuê xe chỉ cần xuất trình hộ chiếu, mức thuê 150 nghìn đồng/ngày/xe máy tay ga, hoặc có thể thuê theo tháng. Ngoài ra, không cần thêm loại giấy tờ nào khác”.

Khi chúng tôi hỏi tại sao chủ hộ kinh doanh không kiểm tra GPLX của người thuê, chị Phương khẳng định: “Trong hợp đồng có điều khoản người thuê xe sẽ phải chịu mọi trách nhiệm khi bị xử phạt hoặc gây tai nạn, nên chủ hộ kinh doanh không cần kiểm tra GPLX”.

Tại điểm thuê xe của Công ty TNHH Đ.P trên đường Huỳnh Tấn Phát, nhân viên ở đây cho biết, chỉ yêu cầu người nước ngoài xuất trình hộ chiếu, chứ không cần bất cứ giấy tờ gì, nhưng phải đích thân người nước ngoài đến làm thủ tục, ký hợp đồng thuê xe. Công ty sẽ giữ hộ chiếu đến khi khách trả xe.

Xem thêm:  Cảnh báo nạn lợi dụng danh nghĩa tổ chức nước ngoài để lừa đảo

“Thường thì khách nước ngoài chủ yếu thuê các loại xe tay ga, xe côn chứ ít khi đi xe số như người Việt mình. Chúng tôi chỉ cho thuê xe, còn trách nhiệm tuân thủ Luật Giao thông thuộc về người thuê xe. Nếu bị CSGT thổi phạt hoặc gây tai nạn thì khách phải tự chịu”, nhân viên này giải thích và trấn an thêm: “Mà khách nước ngoài thì ít khi bị CSGT thổi phạt lắm, vì họ không giao tiếp được thì xử lý kiểu gì (?!)”.

Vẫn xử phạt nghiêm người nước ngoài vi phạm giao thông

Dù các cơ sở cho thuê xe thường nói: “Người nước ngoài ít bị lực lượng chức năng xử lý lắm”, nhưng Thượng tá Lê Văn Lực, Phó trưởng phòng CSGT, Công an Đà Nẵng khẳng định, mọi vi phạm TTATGT đều bị xử lý nghiêm.

khach-nguoc-ngoai-vi-pham-van-phat-nhu-thuong

“Mới đây, lực lượng CSGT Đà Nẵng đã tuyên truyền nhắc nhở hàng chục trường hợp, lập biên bản xử lý hai trường hợp không có GPLX, tạm giữ một xe. Một số trường hợp, chúng tôi yêu cầu khách nước ngoài đến cơ quan công an để được hướng dẫn đổi GPLX. Phòng CSGT cũng đã thành lập một tổ chuyên giao tiếp, tuyên truyền cho người nước ngoài chấp hành đúng luật giao thông ở Việt Nam”, Thượng tá Lực cho hay.

Theo Thượng tá Lực, thực tế các hộ kinh doanh cho thuê xe thường mua lại các xe cũ không có giấy tờ, hoặc nếu có giấy tờ cũng không giao cho người thuê. Thời gian qua, trên địa bàn xảy ra một số vụ TNGT liên quan đến người nước ngoài. Khi lực lượng chức năng xử lý, các xe này đều không có giấy tờ. Người nước ngoài khi bị phát hiện vi phạm Luật Giao thông cũng chỉ có GPLX ở nước sở tại chứ không hề có GPLX của Việt Nam hay GPLX quốc tế.

Xem thêm:  Bảo vệ hành xử côn đồ, chửi mắng và đòi hành hung CSGT

“Đối với các cơ sở cho thuê xe, chúng tôi sẽ phối hợp với công an phường tuyên truyền, giáo dục khi cho thuê xe phải kiểm tra GPLX của khách. Còn với người nước ngoài vi phạm Luật Giao thông chúng tôi sẽ nhắc nhở, tuyên truyền trước khi xử lý vi phạm”, Thượng tá Lực cho biết thêm.

Hiện tại, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện siết chặt quản lý các hộ kinh doanh cho thuê xe máy trên địa bàn, nhằm xóa bỏ tình trạng cho người nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ thuê xe. Ban ATGT cũng yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm luật giao thông.

“Bất cứ ai tham gia giao thông trên đất nước Việt Nam đều phải chấp hành Luật Giao thông Việt Nam. Trước tiên, chúng tôi sẽ tuyên truyền, sau đó sẽ phạt nghiêm nếu vi phạm”, ông Cường nói.

 

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/da-nang-van-xu-nghiem-neu-nguoi-nuoc-ngoai-vi-pham-giao-thong.html

Loading...
Loading...