Hiệu ứng gió nhà cao tầng và trường hợp cầu Trần Thị Lý

Hiệu ứng gió nhà cao tầng” mà hầu hết người dân không hoặc chưa biết chính là hiệu ứng gây ra khi áp lực gió gặp vật cản lớn sẽ làm cho áp suất các mép của vật cản tăng lên (tuỳ theo diện tích vật cản). Đối với công trình xây dựng, “mép” của vật cản ở đây chính là các cạnh góc nhà đón gió và khuất gió, sê nô và bao gồm cả cạnh tiếp giáp với mặt đất (chân công trình).

Do vậy, tại vị trí mặt đất kể cả mặt đón gió và khuất gió, áp lực thay đổi đột ngột, làm vận tốc gió tăng lên đáng kể. Mặt khác, có 2 luồng gió luôn gặp nhau tại chân công trình (mặt đón gió): một là gió thổi trực diện, hai là gió từ trên cao men theo nhà cao tầng xuống đất. Kết quả của 2 luồng gió này tạo ra hiệu ứng xoáy gió tại chân công trình rất nguy hiểm. Độ nguy hiểm tăng lên khi mặt đón gió và chiều cao công trình, vận tốc gió tăng lên.

xe bi quat nga tren cau tran thi ly
Nhiều xe bị gió vật ngã trên cầu Trần Thị Lý

Thực tế, hiệu ứng này đã gây ra nhiều vụ người đi đường bằng xe máy ngã khi đi qua ngang các cao ốc Hoàng Anh Gia Lai, Novotel, RiverSide… gặp lúc trời có gió lớn trong những năm vừa qua.
Với cầu Trần Thị Lý, trụ căng dây cáp có kiểu dáng, chiều cao cũng không khác nhà cao tầng là mấy. Do đó, tại phạm vi gần chân trụ căng cáp này xuất hiện hiệu ứng gió nhà cao tầng cũng khá nguy hiểm khi gió lớn. Điều này giải thích tại sao cùng lúc với sức gió như nhau, nhưng cầu Trần Thị Lý thường xuyên xảy ra các vụ xe máy té ngã hơn nhiều so với Cầu Rồng hay cầu Tuyên Sơn.

Xem thêm:  Màn nhảy flash mod ấn tượng của các bạn COD Team Đà Nẵng tại Asia Park
vat va vi bi nga xe khi gap bao lon
Vất vả vì bị ngã xe khi gặp bão trên cầu Trần Thị Lý

Vì vậy khuyến cáo đến tất cả mọi người những lưu ý sau khi mùa mưa bão đã đến, phòng tránh những nguy hiểm gây ra do hiệu ứng gió này:

  1. Không nên hay hạn chế đi xe máy hay dừng xe lại tại các vị trí chân công trình nhà cao tầng rất nguy hiểm. Nếu gặp gió lớn, nên tránh tạm vào những vị trí khác.
  2. Đối với cầu Trần Thị Lý, các bạn cũng khuyên mọi người không nên dừng lại tại trụ căng cáp tránh gió, cứ tưởng sẽ đỡ được gió nhưng thực tế lại nguy hiểm hơn. Gặp trường hợp này, nếu đi xe máy, các bạn cứ cho xe chạy bình thường, chậm và giữ chắc tay lái (tốc độ khoảng 20 đến 25km/h, phòng trường hợp có ngã xe cũng không gây nguy hiểm nhiều), chân rà xuống đường để dễ xử lý nếu xe bị ngã. Đồng thời, để giảm bớt lực gió tác động lên người và xe, ta nên cuối người xuống càng thấp càng tốt, và người hơi nghiêng 1 chút về phía hướng gió thổi đến để tạo sự cân bằng trọng tâm khi có lực gió. Trường hợp gặp gió bão lớn, nên đi cầu khác (cầu Rồng, Tuyên Sơn, Sông Hàn…) sẽ bớt nguy hiểm hơn.

Tác giả: Huy Chau
Nguồn: Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/hieu-ung-gio-nha-cao-tang-va-truong-hop-cau-tran-thi-ly.html

Loading...
Loading...