Làm rõ nhóm đối tượng lừa đảo qua Facebook chiếm đoạt tiền tỷ

Những ngày đầu tháng 11, trên địa bàn P. Thạch Thang (Hải Châu, Đà Nẵng) xuất hiện thông tin về một số đối tượng thường xuyên lui tới các tiệm Internet, game trên địa bàn và “ngồi lì” cả chục tiếng đồng hồ trên mạng xã hội facebook với những việc làm đầy nghi vấn nên lãnh đạo CAP Thạch Thang cử tổ Cảnh sát phòng chống tội phạm CAP phối hợp với CSKV vào cuộc tìm hiểu thông tin.

bat-nhom-doi-tuong-lua-dao-chiem-doat-tien-ty
Nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng

Qua nắm thông tin cho thấy đây là nhóm thanh niên ngoài địa phương thường xuất hiện tại các quán internet, quán game trên địa bàn để thực hiện việc nhắn tin trúng thưởng cho người khác qua hệ thống tin nhắn của mạng xã hội Facebook.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 13.11, TS xác định được có 3-4 đối tượng đang thực hiện hành vi này tại quán Internet số 125-Đống Đa.

Từ thông tin này, lãnh đạo CAP Thạch Thang cử ngay tổ công tác gồm trung úy Nguyễn Thành Nhân, thượng úy Đặng Văn Hùng cùng thượng sĩ Nguyễn Văn Nhàn và Nguyễn Anh Tuấn khẩn trương có mặt tại quán Internet này. Qua kiểm tra, phát hiện 4 thanh niên đang có hành vi nhắn tin chúc mừng trúng thưởng đến người khác trên hệ thống tin nhắn facebook Messenger nên đưa về trụ sở làm việc. Tuy nhiên, các đối tượng chống đối nên CAQ Hải Châu chi viện thêm tổ CS113 mới khống chế các đối tượng, đưa về trụ sở CAP Thạch Thang.

Xem thêm:  Cụ ông đi lạc đến Đà Nẵng, nhảy qua lan can sông Hàn tự tử

Qua đấu tranh nhanh tại CAP Thạch Thang, các đối tượng khai nhận gồm: Nguyễn Văn Dũng (1991), Hồ Tấn Linh (1992), Lê Thiện Thắng (1996) và Huỳnh Thanh Trung (1996, đều trú H. Duy Xuyên, Quảng Nam). 4 đối tượng này thừa nhận hành vi lừa đảo qua tin nhắn của mình và cho biết đã có nhiều người bị lừa, nộp tiền cho chúng để nhận giải thưởng…

Theo khai nhận của Nguyễn Văn Dũng, trước đây là sinh viên ngành Du lịch của một trường ĐH trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhưng do ham chơi nên phải bảo lưu kết quả học tập. Để có tiền tiêu xài, Dũng thuê một căn nhà tại đường Hàn Mạc Tử (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) để cho đồng bọn từ Duy Xuyên ra ở và hằng ngày đến các quán Internet trên địa bàn Q. Hải Châu để thực hiện hành vi lừa đảo.

Từ lời khai này, một tổ công tác của CAP Thạch Thang tiếp tục tiến hành kiểm tra căn nhà Dũng thuê, phát hiện 3 đối tượng gồm Võ Văn Tuấn Kiệt (1996), Văn Bá Vang (2000) và Trần Huỳnh Đức (2000, cùng trú H. Duy Xuyên) đang tá túc cùng nhiều tang vật là điện thoại, sim rác… nên đưa tất cả về CAP Thạch Thang làm việc.

Lúc này, CAQ Hải Châu cũng chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp CAQ phối hợp với CAP Thạch Thang để mở rộng điều tra vụ việc. Qua đó, 7 đối tượng đều thừa nhận hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của mình qua tin nhắn trong mạng xã hội facebook.

Xem thêm:  Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng trở thành quận loại I: Ngày mai bắt đầu từ hôm nay!

Theo khai nhận ban đầu, các đối tượng này lên mạng Internet là lập nick facebook sau đó kết bạn với rất nhiều người cũng dùng mạng xã hội này. Sau khi quen biết, các đối tượng này dùng phần mềm nhắn tin messenger chat của facebook để nhắn ngẫu nhiên cho bất kỳ người nào đã kết bạn với nội dung “chúc mừng bạn đã may mắn trúng thưởng 1 xe máy hiệu SH và 45 triệu đồng, 100 triệu đồng…”.

Đồng thời để các bị hại tin tưởng, 7 đối tượng này còn liên hệ với một số tin tặc để mua các trang web ma và chỉ cho bị hại vào các trang đó để điền thông tin cá nhân nhằm mục đích nhận giải. Sau khi bị hại điền đầy đủ thông tin, các đối tượng này sẽ lợi dụng để yêu cầu người trúng thưởng chuyển tiền bằng hình thức nạp thẻ điện thoại các mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone… hoặc chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản.

bat-nhom-doi-tuong-lua-dao-chiem-doat-tien-ty
Tang vật thu giữ được

Đặc biệt, trong nhóm này, Trần Huỳnh Đức từng bị CAH Duy Xuyên bắt về hành vi lừa đảo qua tin nhắn facebook trước đây nhưng chưa đủ tuổi xử lý hình sự nên cho tại ngoại. Sau đó, Đức bỏ ra Đà Nẵng ở chung với các đối tượng và trở lại nghề cũ, lập nick facebook rồi nhắn tin lừa đảo. Với những kinh nghiệm của mình, Đức không tốn công gửi cho từng người một như các đối tượng khác mà chỉ với 1 tin nhắn gửi cùng lúc đến 400 người với nội dung “chúc mừng bạn trúng thưởng 1 xe SH và 350 triệu đồng”.

Xem thêm:  Tài xế tông chết bảy người trong vụ tai nạn kinh hoàng đối diện mức án 7-15 năm tù

Từ lời khai của các đối tượng, cơ quan CA đã làm rõ 14 bị hại với số tiền bị 7 đối tượng này chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng, trong đó chỉ tính từ 8 giờ 30 ngày 13-11 đến lúc bị CAP Thạch Thang phát hiện, các đối tượng đã lừa thành công hơn 30 người với số tiền 31 triệu đồng.

Ngoài ra, qua xác minh nghiệp vụ cho thấy số tiền 7 đối tượng này chiếm đoạt của các bị hại trong thời gian qua có thể lên đến hàng tỷ đồng. Hiện CAQ Hải Châu đã chuyển vụ việc cho CATP Đà Nẵng để tiếp tục mở rộng điều tra.

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/lam-ro-nhom-doi-tuong-lua-dao-qua-facebook-chiem-doat-tien-ty.html

Loading...
Loading...