Mắm Đà Nẵng trên đường xuất ngoại

Đến nay, mấy ai có thể lý giải cặn kẽ về nguồn gốc của từng loại mắm Đà Nẵng, chỉ biết rằng qua bao biến thiên, mắm là kết tinh của văn hóa ẩm thực Việt. Nó trở thành đặc sản của mỗi vùng miền, song bản chất lại dung dị đến mức chẳng có tên đi kèm trong danh sách các món ngon của Việt Nam. Tuy vậy, nhưng mắm còn làm cho người ta phân rõ được vùng miền khác nhau. Không đơn thuần là một thứ nước chấm quan trọng trong bữa ăn của người Việt, mắm còn là dư vị thấm đẫm tình quê hương đối với những người Việt xa xứ và lan tỏa đến những người bạn quốc tế.

Mắm Đà Nẵng nổi tiếng bốn phương

Với địa thế của một thành phố sát biển, sẽ không quá ngạc nhiên khi Đà Nẵng có rất nhiều loại mắm ngon từ sản vật biển. Làng nghề nước mắm Nam Ô được hình thành vào đầu thế kỷ XX khi nguyên liệu dồi dào của trời cho như thể vô tận.

mam da nang
mam da nang

Khác hẳn với cách chế biến các món ăn truyền thống, mắm được làm rất kỳ công đến mức ngay cả khi đã rót ra chén, nhìn chén mắm ớt tỏi đầy hương vị là món ăn nào cũng ngon. Khẩu vị của mắm cũng tùy theo người làm ra nó mà có sự thay đổi ít nhiều qua các thế hệ được truyền nghề.

Đây là nghề gia truyền của ông bà từ giữa thế kỷ trước đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Chỉ khác là mỗi loại mắm biến tấu đặc trưng riêng với thương hiệu mắm Đà Nẵng. Do vậy, mỗi người ăn cũng sẽ có một cảm nhận riêng biệt trong từng chén mắm. Và rồi cũng theo chân du khách, những người con xa quê hương đem về nơi xứ người.

Xem thêm:  Chè Xuân Trang món ăn vặt nổi tiếng Đà Nẵng

Thời buổi tự do giao thương, đủ loại mắm Việt đã có bên trời Tây. Vào các siêu thị, chợ ở các thành phố có người Việt sinh sống, đi kèm với những món ăn truyền thống như phở, bún, mì Quảng, bún đậu phụ, gỏi cuốn… nhưng cũng không khó để được thưởng thức các loại mắm tôm, mắm ruốc, nước tương, nước mắm, mắm nhum, mắm cáy… nhưng giá đắt gấp 3,4 lần tại Việt Nam.

Thấy chén mắm, nhớ tới quê hương

Hầu hết người Việt cho rằng, thiếu mắm có lẽ các món ăn sẽ không còn cái dư vị mằn mặn, dậy mũi. Vì thế, khi về nước nhiều người đã không chọn những loại sơn hào hải vị mà tranh thủ thời gian ít ỏi ở quê hương mà ăn cơm mắm. Ăn mắm cũng có nhiều kiểu ăn khác nhau, người thì thích nêm thêm đường, bột ngọt, ớt, tỏi, chanh. Người chỉ cần đổ một ít ra cái chén nhỏ là chấm. Nhưng đối với loại mắm đặc biệt, dẫu sao cũng đừng bỏ qua cái việc quệt mui đũa lướt nhẹ trên đầu lưỡi để hít hà cảm nhận cái vị thơm thơm từ giọt nước màu cánh gián. Sẽ không quá lời khi nhận định, người Việt xa xứ có quyền tự hào về một thức chấm sánh ngang với nhiều sản vật của các quốc gia khác. Cũng như chấm một ít nước mắm, là nhớ tới cả quê hương.

Xem thêm:  Lẩu cua đồng - Món ăn đáng đồng tiền bát gạo
nam da nang
nam da nang

Loay hoay thị trường cho Mắm xuất ngoại

Trước đây, nước mắm chỉ hiện diện trong bữa ăn người Việt, nhưng nay nước mắm đã đi khắp nơi trên thế giới. Đáng tiếc thay, nhiều loại mắm được gọi là đặc sản của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng vẫn chưa xuất ngoại theo con đường chính ngạch bởi một số trở ngại. Trong đó, lý do chủ yếu vẫn là điều kiện tiêu chuẩn khắt khe từ các nước châu Âu, châu Mỹ.

nam da nang
nam da nang

Trên hết, đa số nước mắm tại Việt Nam đều có một loại “mùi” mà ít người phương Tây nào dễ ngửi được. Hơn hết, điều kiện làm ra mắm Việt như mắm cá cơm, mắm cáy, mắm tôm lại không đạt tiêu chuẩn của quốc tế đưa ra.

Tuy vậy, vẫn có số ít các loại nước mắm đạt được giấy tiêu chuẩn để “thông hành”. Như làng nghề nước mắm Nam Ô chẳng hạn, tuy được thị trường trong nước ưa chuộng, nhưng đến nay vẫn còn loay hoay tìm đường vượt đại dương nhằm khẳng định một thương hiệu có bề dày lịch sử. Nhờ một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh cũng đã lấy mẫu nước mắm Nam Ô mang đi kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng, nếu đạt yêu cầu sẽ tiến tới việc xúc tiến đi nước ngoài tiêu thụ; vì sản phẩm nước mắm Nam Ô đã công bố tiêu chuẩn chất lượng, nhãn hiệu tập thể được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận từ năm 2009.

Xem thêm:  Sốc với phần nhân bên trong chiếc bánh mì 10k được đánh giá là “ngon nhất thế giới”
nam da nang
nam da nang

Để được chấp nhận tại một số quốc gia trên thế giới, có lẽ là  một bước tiến khá dài hơi của làng mắm Nam Ô nói chung và mắm Việt Nam nói riêng. Hi vọng rằng làng nghề mắm tiếp tục cải tiến để cho ra những sản phẩm chất lượng.

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/mam-da-nang-tren-duong-xuat-ngoai.html

Loading...
Loading...