Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc Đà Nẵng xây dựng khu biểu diễn cá heo

Những ngày qua, dư luận tại Đà Nẵng xôn xao và có nhiều ý kiến trái chiều theo thông tin UBND thành phố chọn địa điểm xây dựng khu biểu diễn cá heo và thú biển của Công ty TNHH Petersburg Dolphinarium Ltd (Nga) tại chân cầu Thuận Phước.

khu-bieu-dien-ca-heo-da-nang

Nhiều ý kiến ủng hộ việc đầu tư xây dựng dự án này để tạo điểm nhấn về vui chơi, giải trí, tham quan cho người dân, du khách và giáo dục động vật biển cho học sinh. “Do nhiều điều kiện chưa được xem thực tế nên con tôi mỗi lần xem tivi thấy con bò thì lại gọi là con trâu. Tôi ủng hộ dự án này để con của tôi tận mắt nhìn thấy cá heo, hải cẩu, sư tử biển… thay vì chỉ được xem tivi và tranh ảnh trên sách báo. Cá heo cũng nổi tiếng với trí thông minh nên nhiều người đang rất chờ đợi để xem cá heo diễn xiếc”, ông Trần Lâm (P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu) cho biết.

Ông Phạm Thành (P.Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) gửi gắm: “Trước đây, Đà Nẵng được tặng 2 chú cá heo nên vội vã xây nhà cho cá heo biểu diễn mà chưa tính toán nhiều vấn đề trong đó có phương án thay nước cho bể nên gặp nhiều lúng túng, không hiệu quả. Hy vọng lần này, thành phố có những cân nhắc thấu đáo”.

Trong khi đó, cũng có không ít người phản đối dự án này vì cho rằng nuôi nhốt sinh vật biển đã không phù hợp với định hướng phát triển thành phố môi trường – sinh thái như Đà Nẵng. Tổ chức Động vật Châu Á cũng ngay lập tức ban hành khuyến nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng không nên chấp thuận dự án này. Tổ chức này giải thích, việc đưa những con cá heo từ tự nhiên về nuôi trong môi trường nuôi nhốt, ép buộc chúng biểu diễn và bơi cùng khách tham quan có thể gây tổn thương đến chúng, thậm chí gây tử vong đối với loài vật có nguy cơ tuyệt chủng này. Đà Nẵng không nên thông qua kế hoạch dự án này, bởi có thể gây tác động tiêu cực đến lượng khách du lịch và đầu tư vào thành phố xinh đẹp này.

Xem thêm:  Khung cảnh tươi vui khi 12 đội đua thuyền buồm hội tụ trên sông Hàn

Việc các công viên thủy cung gây ô nhiễm môi trường biển và vi phạm phúc lợi động vật khiến nhiều quốc gia đã có luật cấm hoặc hạn chế việc nuôi nhốt động vật biển. Hiện tổ chức Động vật Châu Á có các chiến dịch vận động đóng cửa 3 bể, công viên nuôi nhốt động vật biển trên thế giới.

“Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, nuôi giữ cá heo tự nhiên là hành vi tàn bạo khiến chúng luôn bị hành hạ. Nuôi nhốt cá heo hay động vật biển có vú khác đều gây hại cho chúng và dần dần, ngày càng có thêm nhiều người phản đối việc làm này. Đà Nẵng là thành phố mà chúng tôi ít muốn một công trình như vậy được xây dựng nhất. Chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo thành phố suy nghĩ và từ chối kế hoạch này”, ông David Neal, trưởng bộ phận phúc lợi động vật thuộc Tổ chức Động vật Châu Á cho biết.

da-nang-co-khu-bieu-dien-ca-heo-xiec-thu
Khu đất và mặt nước ở chân cầu Thuận Phước được quy hoạch xây dựng khu biểu diễn

Nhưng khuyến nghị trên lập tức bị nhiều người phản đối. “Cá heo là động vật biển nằm trong sách đỏ Việt Nam nhưng ở Nha Trang và Hạ Long vẫn tổ chức nuôi dưỡng và biểu diễn cá heo đầy hấp dẫn, thu hút nhiều người dân và du khách đến xem. Chúng tôi rất mong sớm đầu tư xây dựng khu nuôi dưỡng, biểu diễn cá heo và thú biển ở chân cầu Thuận Phước để nhiều người đến chiêm ngưỡng và học tập về động vật biển”, bà Nguyễn Thị Minh Hà (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) cho biết.

Xem thêm:  Chính phủ chốt phương án nghỉ tết nguyên đán Bính thân 9 ngày

Còn ông Lê Tấn Nam (P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê) thì cho rằng: “Việc nuôi dưỡng và huấn luyện biểu diễn cũng là một cách bảo vệ thú biển thay vì chúng luôn phải đối mặt với nguy cơ bị đánh bắt và đấu tranh sinh tồn của tự nhiên. Mặt khác, có điểm nuôi dưỡng và biểu diễn sẽ là “giảng đường” tốt để giáo dục học sinh, sinh viên”.

Còn theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, Công ty TNHH Petersburg Dolphinarium Ltd (Nga) đã xin đầu tư dự án Khu nuôi dưỡng, biểu diễn cá heo và thú biển tại Đà Nẵng đã lâu. Các ngành chức năng của thành phố đã có nhiều cân nhắc. Mới đây, tại cuộc họp về một số đồ án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn thành phố, sau khi báo cáo về đồ án này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và hội đồng đã thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở Xây dựng về việc chọn địa điểm xây dựng nằm trong khu quy hoạch Dự án Nhà hát thành phố – Trung tâm Văn hóa thành phố tại chân cầu Thuận Phước với quy mô sử dụng đất 2,5ha.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng giao Sở Xây dựng thành phố chỉ đạo Viện Quy hoạch xây dựng đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch tại khu vực chân cầu Thuận Phước, đồng thời giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư theo quy định và liên hệ với Công ty TNHH Petersburg Dolphinarium Ltd về triển khai dự án.

Xem thêm:  Độc đáo K-pop kết hợp nhạc kịch ra mắt khán giả Đà Nẵng
Độc đáo khi lần đầu tiên Đà Nẵng có khu biểu diễn cá heo và thú biển

Ngày 30.10, theo thông tin từ Văn phòng UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản thống nhất chọn địa điểm xây dựng khu biểu diễn và nuôi dưỡng cá heo, thú biển do Công ty TNHH Petersburg Dolphinarium Ltd (Nga) triển khai. Theo đó, địa điểm xây […]

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/nhieu-y-kien-trai-chieu-xoay-quanh-viec-da-nang-xay-dung-khu-bieu-dien-ca-heo.html

Loading...
Loading...