Những quyết định nóng của Đà Nẵng gây xôn xao dư luận

Thời gian gần đây ban lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đưa ra hàng loạt quyết định nóng như dừng thu phí đường bộ đối với xe máy, truy trách nhiệm vụ việc “ém” 17.000 lô đất tái định cư, tháo dỡ biệt thự xây trái phép trị giá hàng trăm tỷ đồng…. khiến dư luận xôn xao, người dân vô cùng phấn khích.

Da Nang de nghi khong thu phi xe may
Đà Nẵng ra quyết định sẽ không thu phí đường bộ xe máy

Dừng thu phí đường bộ với xe máy

Kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa 8 (nhiệm kỳ 2011-2016) đang diễn ra (từ ngày 7 đến ngày 9.7), đã đưa ra nhiều quyết định “nóng” gây xôn xao dư luận.

Vấn đề mà người dân và các đại biểu quan tâm nhất là việc thu phí đường bộ đối với xe máy, vì đây là phương tiện được sử dụng nhiều nhất. Theo đó, nếu thu thêm phí đường bộ đối với loại phương tiện này thì dân nghèo lại “gánh” thêm một phí nữa. Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ, vấn đề phí giao thông đường bộ đối với xe máy tại kỳ họp HĐND lần trước cũng đề cập và cho thấy việc thu khó khăn, dân không đồng thuận. Vì thế, thu loại phí này không những không được  lòng dân mà số thu mỗi năm một giảm.

“Đi tiếp xúc cử tri ở các địa phương, dân phản ứng cái này ghê gớm lắm, (dân) không đồng thuận. Những năm trước, để đảm bảo quản lý nhà nước thì đã đưa ra Nghị quyết thu phí, nhưng điều chỉnh mức để lại một ít cho người đi thu, còn lại bao nhiêu để ở UBND phường, quận để tu bổ, sửa chữa kiệt, hẻm”, ông Thọ nói.

Trước thực trạng trên, Bí thư Trần Thọ nói trước các đại biểu: “HĐND TP quyết định tạm dừng thu phí giao thông đường bộ kể từ ngày 7.7.2015, giao UBND TP báo cáo Chính phủ”.

Xem thêm:  Một học sinh tiểu học tử vong vì bạch hầu ở Quảng Nam

Biết được quyết định “nóng” của HĐND TP, đa số người dân Đà Nẵng đều vui mừng và cảm thấy quyết định đó hợp lòng dân. Bà Nguyễn Thị Như Tâm (Tổ trưởng tổ 121, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) vui vẻ: “Dừng thu phí đường bộ với xe máy là đúng, dân đồng tình. Là tổ trưởng, tôi nhiều lần phải đi thu loại phí này nhưng ai cũng phản đối. Họ cho rằng, khi mua xăng thì đã đóng phí rồi, sao lại phải tiếp tục chịu thêm loại phí vô lý này nữa? Tại các cuộc họp tổ dân phố, đa số dân đều phản đối. Bây giờ dừng thu phí này thì vui quá”.

Ông Nguyễn Xuân Ba (nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng) cho rằng, chủ trương dừng thu phí đường bộ với xe máy hết sức phù hợp với thực tế, trong điều kiện kinh tế của nhiều người dân còn gặp nhiều khó khăn. “Ở TP.Hồ Chí Minh họ cũng đã có chủ trương này rồi thì Đà Nẵng thực hiện việc này là hợp lòng dân”, ông Ba nói.

Xem xét lại trách nhiệm của các lãnh đạo sở, thành phố

Về vụ Ban quản lý dự án “ém” 17.000 lô đất tái định cư trong lúc mỗi năm ngân sách thành phố phải bỏ ra gần 20 tỷ đồng trả tiền thuê nhà cho người dân ở trong khi chờ đất tái định cư, gây bức xúc dư luận thời gian qua. Tại cuộc họp này, Bí thư Trần Thọ cho biết UBND TP đã có báo cáo chính thức, ký ngày 4.7 với số liệu tăng thêm là 17.702 lô đất. Số lô đất này có thực tế trên địa bàn, các đơn vị có báo cáo nhưng báo cáo không chính xác và còn thiếu chứ không phải “mất” 17.702 lô.

Xem thêm:  Tướng Rinh: "Nếu được, tôi hy vọng TT Obama thăm sân bay Đà Nẵng"

“Số lô đất báo cáo thiếu và không chính xác là 1.367 lô. Ai báo cáo thiếu, đơn vị nào báo cáo thiếu và báo cáo không chính xác? Có 6 đơn vị báo cáo thiếu và không chính xác. Đó là Công ty CP vật liệu xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng báo cáo thiếu và không chính xác 1.301 lô, Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng 29 lô, Ban giải tỏa đền bù số 1 báo cáo thiếu 22 lô, Công ty CP xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng 8 lô, Trung tâm phát triển quỹ đất 4 lô và Ban quản lý xây dựng số 3 báo cáo thiếu và không chính xác 3 lô”, Bí thư Trần Thọ nói. Có quyết định kiểm điểm các cá nhân và đơn vị liên quan.

Quyết định tháo dỡ căn biệt thự trị giá hàng trăm tỷ đồng

thao do can biet thu 100 ty dong
Sẽ tháo dỡ căn biệt phủ hàng trăm tỷ đồng vào cuối tháng 8.2015

Trước việc biệt thự xây trái phép ở núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) của “đại gia vàng” Ngô Văn Quang, thách thức dư luận thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ ra nguyên nhân là do sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền cơ sở, thậm chí có những vấn đề khuất tất đằng sau đó nữa.

“Họ xây dựng trái phép nhưng chính quyền cơ sở làm lơ, chỉ lập biên bản qua loa rồi về. Họ thấy êm êm thì làm tới luôn, đến bây giờ thì khu biệt phủ lên đến cả trăm tỷ đồng. Biệt phủ xây trái phép dù có giá trị bao nhiêu cũng phải tháo dỡ. Phải làm quyết liệt để giữ vững kỷ cương pháp luật”, ông Thơ nói.

Xem thêm:  300 tiểu thương bức xúc bãi thị để phản đối việc di dời chợ Lệ Trạch

Theo Bí thư Trần Thọ, các cấp chính quyền quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, Chi cục Kiểm lâm, Sở TN-MT và các ngành có liên quan vận động hộ vi phạm tự giác tháo dỡ hoặc dùng biện pháp hành chính một cách nghiêm minh để tháo dỡ ngay, chậm nhất cuối tháng 8.2015 là kết thúc.

“HĐND thành phố yêu cầu các cấp chính quyền, các ngành có liên quan cần kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, xử lý trách nhiệm cá nhân, không cả nể. Bởi việc này không kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu, đã làm người dân không “tâm phục khẩu phục”, ông Trần Thọ nói.

Thu hồi hàng loạt dự án “treo”

HĐND TP Đà Nẵng đã quyết định thu hồi dự án Khu CNTT tập trung tại Hòa Liên (Hòa Vang). Giao cho UBND TP khẩn trương xử lý việc đó trong tháng 7 này. Bên cạnh đó còn khẩn trương nghiên cứu thu hồi các dự án resort ven biển chiếm đất, và chậm tiến độ thi công.

“Việc thu hồi dự án “treo” không ngại ảnh hưởng tới môi trường đầu tư bởi vì mình đã làm hết sức mình, rất thiện chí, thấu tình rồi. Nhưng nhà đầu tư người ta không thực hiện các nghĩa vụ của họ đối với mình, thì buộc lòng mình phải ra Nghị quyết thu hồi, tìm nhà đầu tư mới có đầy đủ năng lực, đầy đủ khả năng để triển khai các dự án trên địa bàn thành phố”, Bí thư Thành ủy Trần Thọ nói.

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/nhung-quyet-dinh-nong-cua-da-nang-gay-xon-xao-du-luan.html

Loading...
Loading...