Sẽ chuyển bệnh viện Ung thư Đà Nẵng thành đơn vị sự nghiệp công

Chiều 23.6, thông tin từ bà Nguyễn Thị Vân Lan – Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng xác nhận, Sở Tài chính TP Đà Nẵng và các ban, ngành liên quan đã có buổi làm việc với Hội về việc cơ chế chuyển Bệnh viện Ung thư thành đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Y tế.

Benh vien ung thu Da Nang
Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng

BV Ung thư Đà Nẵng tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu được khởi công xây dựng tháng 3.2009 và khánh thành, đưa vào hoạt động ngày 19.1.2013. Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng có vai trò to lớn trong việc vận động thành lập. Bên cạnh đó, BVUT đã được sự hỗ trợ rất lớn của ngân sách Nhà nước.

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT trình UBND TP Đà Nẵng ngày 1.6.2015, tổng mức đầu tư cho BVUT là 1.229 tỷ đồng. BVUT được trang bị nhiều máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh chỉ là một tổ chức từ thiện, không có chuyên môn về y tế nên việc đứng ra quản lý, điều hành một bệnh viện lớn gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, đất đai và phần lớn kinh phí xây dựng, đầu tư bệnh viện này là tiền từ ngân sách Nhà nước. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đang có định hướng chuyển BVUT thành đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng…

Xem thêm:  Xe biển xanh được miễn phí qua BOT Điện Bàn, Tam Kỳ

Phát biểu với báo chí, GS.TS Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cố vấn chuyên môn của BVUT Đà Nẵng, thẳng thắn nhìn nhận: BVUT chỉ có 10 bác sĩ được đào tạo chuyên khoa ung thư trên tổng số 77 bác sĩ. Đội ngũ lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa và bác sĩ điều trị cũng ít người được đào tạo chuyên ngành ung thư mà sang đây mới học thêm chuyên ngành này. Đây là một trong những nguyên nhân khiến số bệnh nhân tìm đến BVUT có xu hướng giảm, số giường bệnh trống còn nhiều.

Thêm vào đó, lượng bệnh nhân nghèo nhập viện chiếm đa số và chính sách miễn giảm viện phí và các ưu đãi khác cho người nghèo khiến doanh thu của BVUT không đủ chi phí. Suốt 2 năm hoạt động, như năm 2014, UBND TP Đà Nẵng luôn phải chi hỗ trợ cho bệnh viện 20 tỷ đồng để trả lương và bù đắp chi phí hoạt động của bệnh viện và dự kiến phải tiếp tục hỗ trợ 20 tỷ đồng trong năm 2015.

Về phía ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đang tiếp tục lắng nghe ý kiến của các cơ quan đơn vị, các ban, ngành có liên quan và trong tuần tới sẽ có chỉ đạo chính thức về vấn đề này.

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/se-chuyen-benh-vien-ung-thu-da-nang-thanh-don-vi-su-nghiep-cong.html

Loading...
Loading...