Tình yêu của người cha nghèo bệnh tật với 2 con nhỏ trong căn nhà 15m vuông giữa phố

Từ ngày vợ mất, ông đổ bệnh. Một thân gà trống nuôi con lại thêm đau ốm, bệnh tật triền miên chẳng làm gì nổi ngoài việc nhặt ve chai bán sống tạm qua ngày.

Trong căn phòng trọ với diện tích khá khiêm tốn, vổn vẹn 15 mét vuông chật hẹp, ẩm thấp, bộn bề là nơi ăn, chốn ở của ông Lê Em (sinh năm 1964, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cùng 2 con nhỏ đang tuổi cắp sách đến trường.

can-phong-nho
Căn phòng trọ chật hẹp, ẩm thấp, bộn bề đồ đạc của ba cha con ông Lê Em.

Vợ ông mất cách đây gần 2 năm vì bệnh suy tim, gia cảnh vốn khốn khổ nay lại chồng chất khó khăn khi căn bệnh hen suyễn và giãn não thất của ông đang ngày càng trở nặng. Nhìn chú với một thân hình gầy guộc, tiều tụy, hai mắt lồi lên lạ thường khiến ai thấy cũng phải chạnh lòng. Những cơn thở gấp, hụt hơi kéo đến liên hồi hành hạ khiến sức khỏe ông ngày càng suy kiệt nên không thể làm được những công việc nặng nhọc. Hằng ngày ông phải gắng gượng đạp xe rong ruổi trên khắp nẻo đường để nhặt nhạnh vỏ chai, hộp nhựa người ta vứt đi về bán mưu sinh qua ngày. Mỗi tháng ông được hưởng số tiền trợ cấp từ địa phường nhưng cũng chỉ đủ để trang trải tiền trọ, điện nước.

can-phong-nho
Lê Em và cô con gái nhỏ học lớp 4.

Ông Em thủ thỉ tâm sự: “Vợ chồng cưới nhau năm 1997, đời làm thuê đeo bám gia đình đến tận bây giờ. Hai vợ chồng cố nai lưng làm lụng, chắt chiu từng đồng để mua được chiếc xe máy cũ chở bà ấy đi bán cho đỡ vất vả, nhưng đến khi bà ấy mất cũng vì túng thiếu phải bán đi để lấy tiền lo. Bà ấy mất cũng chẳng có chỗ thờ vì đi ở thuê người ta không cho thờ cúng, nên phải đành gửi nhờ bàn thờ bên ngoại. Giờ chỉ mong ước ông trời cho được mạnh khỏe lo cho hai đứa con, chứ mẹ nó đã không còn tôi lại ốm đau mãi thế này tụi nó biết bấu víu vào ai”.

Xem thêm:  Võ Thị Ngọc Nữ - cô gái làm lay động trái tim hàng triệu người..cùng bao hoài bão còn dang dở...

Những tháng ngày đau đớn, vật lộn với bệnh tật đã khiến sức khỏe ông Em ngày càng kiệt quệ, thế nhưng chưa bao giờ ông dám nghĩ đến chuyện chạy chữa thuốc men vì nó thật sự nằm ngoài khả năng chi trả. Hằng ngày kiếm đủ tiền để lo được bữa cơm cho hai con đã là niềm hạnh phúc lớn lao đối với người cha này rồi, làm sao dám mơ đến chuyện chữa bệnh.

can-phong-nho
Thân hình ốm yếu, gầy guộc của ông Lê Em vì bệnh tật.

Cũng vì nghèo khó thiếu thốn đủ bề nên đứa con đầu bước vào lớp 9 đã nghỉ học và đang đi xin học nghề. Còn cô con gái thứ 2 năm nay bước vào lớp 4. Nhìn đứa con gái mà nhói lòng, có lẽ vì cuộc sống quá cơ cực nên thể trạng của cô con gái ông Em phát triển chậm, còi cọc, ốm yếu. Từ ngày mẹ bệnh qua đời, em cũng trở nên buồn bã và ít nói hơn. Căn phòng quá chật hẹp nên em chẳng có được một chỗ ngồi học tử tế. Chiếc giường nhỏ ấy là chỗ ngủ của ba cha con và cũng là bàn học cho em.

Bà Nguyễn Thị Hải Lý, chủ quán tạp hóa đầu xóm trọ ông Em đang thuê cũng chia sẽ: “Ở xóm trọ này ai cũng nghèo khó nhưng họ có vợ, có chồng, có sức lao động. Còn chú Em thì khốn khổ lắm, đã mang thân gà trống nuôi con lại thêm đau ốm, bệnh tật triền miên chẳng làm gì nổi ngoài việc nhặt ve chai bán sống tạm qua ngày. Bà con ở đây ai cũng thương gom góp chai nhựa, lon, hộp lại để cho chú, có người lâu lâu còn cho thêm gạo, mắm. Nhưng họ cũng chỉ giúp lúc ngặt chứ ai đâu giúp nghèo mãi được”.

Xem thêm:  Cảm thương cụ bà nghèo gặp nạn...

Suốt buổi nói chuyện với tôi, vẻ mặt ông Em luôn trầm ngâm bởi nỗi lo cho hai con luôn thổn thức trong lòng. Mẹ mất, cha lại bệnh nặng tương lai của hai em chỉ còn lại những tháng ngày mịt mờ.

Mộng Trinh/ Phụ nữ News

Nguồn: http://phununews.vn/doi-song/tinh-yeu-cua-nguoi-cha-ngheo-benh-tat-voi-2-con-nho-trong-can-nha-15m-vuong-giua-pho-223182/

Loading...
Loading...