Tuồng xứ Quảng ở Đà Nẵng chính thức được xác lập di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Vừa qua nghệ thuật Tuồng xứ Quảng ở Đà Nẵng cùng 25 di sản khác trên khắp cả nước vừa được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tuong xu Quang o Da Nang
Biểu diễn Tuồng

Trong 26 di sản văn hóa phi vật thể mới được bổ sung vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được phân chia thành 3 loại hình: Lễ hội truyền thống, Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tập quán xã hội và tín ngưỡng.

Với người dân xứ Quảng, từ lâu Tuồng đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Mỗi lần được nghe câu hát Tuồng, hay trở về quê trong những ngày đầu xuân lòng lại cảm thấy nhẹ nhõm như một phần quê hương vẫn còn trong máu thịt và càng yêu mến môn nghệ thuật này hơn.

Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng ở Đà Nẵng là một di sản văn hóa phi vật thể có tính đại diện, thể hiện bản sắc văn hóa của thành phố. Bằng việc thể hiện rõ nét các đạo lý, giáo dục nhân cách con người, nêu các tấm gương tận trung vì đại nghĩa, những bài học về đối nhân xử thế của con người giữa cái chung và cái riêng, giữa gia đình và Tổ quốc…, Tuồng xứ Quảng thấm đẫm những giá trị nhân văn và những ước mơ, khao khát của con người nơi miền nắng gió.

Trong quá trình tái hiện cuộc sống, Tuồng không có xu hướng tả thực mà chú trọng lột tả cái thần để phù hợp với đời sống tâm linh của con người, không đi sâu vào những chi tiết vụn vặt khi những chi tiết đó không gây được hiệu quả nghệ thuật bằng thủ pháp khoa trương, cách điệu. Tất cả lời nói, động tác, hình thể, sự đi lại trên sân khấu đều được khoa trương, cách điệu để trở thành những điệu hát, điệu nói, điệu múa có nguyên tắc và niêm luật cụ thể. Quá trình ra đời của nghệ thuật Tuồng gắn liền với công cuộc mở mang, bình định bờ cõi phương Nam của người dân xứ Quảng.

Xem thêm:  Về Đà Nẵng, "trẩy hội" bờ Đông

Được kế thừa qua nhiều thế hệ, nghệ thuật trình diễn dân gian này đã mang trong mình nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Tuy Tuồng ngày nay phải chịu nhiều sự tác động của xu thế toàn cầu hóa nhưng nghệ thuật Tuồng giàu tính văn hóa và đậm đà bản sắc dân tộc vẫn giữ được sức sống mãnh liệt và đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân thành phố Đà Nẵng.

Với việc chính thức được công nhận di sản văn hóa phi vật thể sẽ thuận lợi cho việc giới thiệu nghệ thuật Tuồng ra thế giới, để vừa quảng bá văn hóa Việt Nam, đồng thời khai thác vốn nghệ thuật quý báu của dân gian.

 

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/tuong-xu-quang-o-da-nang-chinh-thuc-duoc-xac-lap-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia.html

Loading...
Loading...