Vì một nền hòa bình không khủng bố – an ninh – và thảm họa thiên tai

Sáng nay ngày 25.5 tại TP.Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo: “Nhóm chuyên gia an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2015” . Đây là một hoạt động mang tính thường niên do Cục đối ngoại (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) chủ trì nhằm bàn luận về các vấn đề liên quan đến hòa bình.

Vi mot nen hoa binh khong khung bo, an ninh, tham hoa thien tai
Các đại biểu tham gia hội thảo

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng Đặc công cho rằng, chúng ta đang chứng kiến sự biến đổi nhanh chóng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Trong đó, các vấn đề khủng bố, an ninh biển, thảm họa thiên tai đang tác động sâu sắc đến hòa bình, ổn định và an ninh chung của mỗi quốc gia, khu vực và toàn thế giới. Giải quyết các thách thức trên đòi hỏi nỗ lực hợp tác và trách nhiệm của tất cả các nước, trong đó quân đội đóng vai trò quan trọng.

“Thời gian qua, thực hiện chính sách đối ngoại độc lâp, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia tích cực vào các lĩnh vực hợp tác quốc phòng, đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác. Nhất quán trong chính sách chống khủng bố, tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cũng như duy trì an ninh, an toàn trên biển. Đối với các điểm nóng có nguy cơ bùng nổ xung đột khác trong khu vực, chúng tôi ủng hộ việc giải quyết theo phương án đối thoại, thương lượng hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực” ông Bình nói.

Xem thêm:  Bắt giữ đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy lớn tại Quảng Nam - Đà Nẵng
Vi mot nen hoa binh khong khung bo, an ninh, tham hoa thien tai
Đại diện quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam trao đổi bên lề hội nghị

Tham dự hội thảo lần này có 90 đại biểu đến từ 10 nước Asean, Ban thư ký Asean, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Mông Cổ. Với chủ đề chính được lựa chọn của hội thảo là: “An ninh cho một Asean lấy con người làm trung tâm”, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nhóm vấn đề chính như: Hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa, thiên tai, an ninh biển, chống khủng bố.

Ngoài chủ đề chính, hội thảo còn có các chủ đề phụ: “Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”, do các đại biểu Mông Cổ, Việt Nam và Hoa Kỳ phát biểu; chủ đề “An ninh biển”, Tiến sĩ Alex Vu Ving, Giảng viên Trung tâm Nghiên cứu An ninh Thái Bình Dương Hoa Kỳ phát biểu về Biển Đông; đại biểu Việt Nam phát biểu chung về “Tình hình an ninh biển khu vực và Đông Nam Á”; chủ đề “Chống chủ nghĩa khủng bố”, đại biểu Ô-xtrây-li-a giới thiệu về hiện tượng “Tự cực đoan” trong xã hội hiện đại; Giáo sư Shyam Tewani, đại biểu In-đô-nê-xi-a giới thiệu về “Trách nhiệm của các tổ chức về chống khủng bố”; đại biểu Việt Nam giới thiệu về “Quan điểm, trách nhiệm và đóng góp của mình trong nỗ lực chung chống khủng bố thời gian qua”; đại biểu Phi-líp-pin giới thiệu về “Chấm dứt khủng bố: Mindanao, trường hợp cần được nghiên cứu”; đại biểu Ma-lai-xi-a giới thiệu về “Kinh nghiệm chống khủng bố của Ma-lai-xi-a”; đại biểu Thái Lan giới thiệu về “Khủng bố tại miền Nam Thái Lan”.

Xem thêm:  Mất thẻ kiểm soát tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ bị tính hai lần mức giá

 

 

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/vi-mot-nen-hoa-binh-khong-khung-bo-an-ninh-va-tham-hoa-thien-tai.html

Loading...
Loading...