Vì sao vườn thú duy nhất ở Đà Nẵng có từ 30 năm qua bị đề nghị xóa sổ?

Vườn thú duy nhất ở Đà Nẵng đã tồn tại suốt 30 năm qua nằm trong diện tích của công viên 29/3 được đề nghị giải thể vì môi trường sống không đảm bảo.

Đề xuất xóa sổ vườn thú

Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng, đơn vị quản lý công viên 29/3 trong đó có vườn thú Đà Nẵng, vừa gửi tờ trình đến Sở Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng về việc giải thể, di dời và xóa sổ vườn thú tại công viên này.

Đây là vườn thú đã có từ 30 năm qua và cũng là vườn thú duy nhất đang hoạt động tại Đà Nẵng.

Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng cho hay hiện vườn thú đang nuôi 5 loài thú với 24 cá thể. Trong đó nhiều nhất là nai với 13 con, khỉ có 8 con, cầy mực, cá sấu, trăn mỗi loại chỉ có một con.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm, Phó Giám đốc phụ trách công ty cho hay, từ khi tiếp nhận vườn thú cách đây 30 năm thì số lượng loài và cá thể ngày càng giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

xoa-so-vuon-thu
Một chú khỉ được nuôi nhốt ở vườn thú Đà Nẵng

Theo bà Diễm, thú nuôi được nhốt theo phương thức chuồng trại, diện tích nhỏ hẹp nên môi trường sống không đảm bảo. Các loài thú bị ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên và thể trạng ngày càng yếu. Thú nuôi cũng xảy ra tình trạng sinh sản cận huyết nên không đảm bảo về mặt di truyền.

Xem thêm:  Thời tiết Đà Nẵng: Cảnh báo xảy ra nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng

“Vườn thú nằm sát nhà dân nên ảnh hưởng đến môi trường sống, mùi hôi thối khó chịu do chất thải hàng ngày. Công ty đã cử 2 nhân công chăm sóc thú và quét dọn vệ sinh nhưng không thể khắc phục. Nhiều lần người dân có ý kiến phản ánh với chính quyền địa phương”, bà Diễm nói.

xoa-so-vuon-thu
Vườn thú Đà Nẵng gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh

Ngoài ra, bà Diễm cũng cho rằng vườn không được bổ sung loài thú mới trong suốt một thời gian dài. Thú nuôi trong vườn cũng già đi và chết dần chết mòn.

Người dân tiếc nuối

Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng cho hay đây mới chỉ là đề xuất gửi lên UBND và Sở Xây dựng. Hiện công ty đang chờ phản hồi từ cấp trên. Quyết định cuối cùng sẽ do UBND TP Đà Nẵng đưa ra.

Theo bà Diễm, thú nuôi được công ty đề nghị chuyển đến các thảo cầm viên, vườn quốc gia và các đơn vị chức năng để nuôi dưỡng nhằm đảm bảo sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

“Nếu nhận được sự đồng ý từ UBND TP Đà Nẵng thì công ty sẽ phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tiến hành các thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Diện tích vườn thú sau khi xóa sổ sẽ cải tạo thành khu vực vườn hoa để tăng thêm diện tích cây xanh và mỹ quan trong công viên”, bà Diễm cho hay.

Trao đổi với PV sáng 12/9, nhiều người dân tham quan tỏ ra bất ngờ trước thông tin vườn thú ở công viên 29/3 sẽ bị xóa sổ. Anh Lê Văn Hà (trú quận Thanh Khê) cho hay đây là vườn thú duy nhất của Đà Nẵng nên nếu bị xóa sổ sẽ rất đáng tiếc.

Xem thêm:  [HOT] Chung kết “Người đẹp biển Việt Nam 2017” tại Đà Nẵng
xoa-so-vuon-thu
Một du khách đang tham quan vườn thú Đà Nẵng

Anh Hà cho biết gia đình anh thường đưa các con đến đây để xem thú vào cuối tuần.

“Dù số lượng không nhiều nhưng các con tôi rất thích. Bọn chúng xem để biết thêm nhiều loài động vật ngoài thiên nhiên mà trẻ con thành phố khó có dịp thấy được.

Tôi nghĩ nên tìm địa điểm khác để mở lại và phát triển vườn thú trở thành điểm tham quan của người dân”, anh Hà bày tỏ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hưng (du khách từ TP.HCM) thể hiện sự thất vọng vì vườn thú ở Đà Nẵng quá nhỏ, quá ít cá thể trong khi diện tích công viên rất lớn. Anh Hưng cho biết ở TP.HCM có Thảo Cầm Viên là vườn thú lớn thu hút rất đông du khách và người dân.

“Việc xóa bỏ vườn thu là quá dễ nhưng tôi nghĩ Đà Nẵng là thành phố du lịch thì cần có những điểm tham quan như vậy. Hơn nữa, miền Trung là nơi đa dạng sinh học nên cần có vườn thú để cho trẻ em đến tham quan, học tập”, anh Hưng nói.

Công viên 29/3 Đà Nẵng tính giải thể vườn thú gần 30 năm tuổi

Công viên 29/3 vừa có cuộc làm việc với Sở Xây dựng Đà Nẵng để bàn chuyện giải thể vườn thú. Công viên 29/3 vừa có cuộc làm việc với Sở Xây dựng Đà Nẵng để bàn chuyện giải thể vườn thú. Được hình thành hơn 30 năm qua, vườn thú là nơi sinh sống […]

Xem thêm:  Gian lận thương mại có dấu hiệu tăng đột biến

Nguồn: http://soha.vn/vi-sao-vuon-thu-duy-nhat-o-da-nang-co-tu-30-nam-qua-bi-de-nghi-xoa-so-20170912124058299.htm

Loading...
Loading...