Võ Nguyên Giáp – Con đường mang tên vị tướng tài dân tộc

Trên đất nước Việt Nam, tên đường Võ Nguyên Giáp rất hiếm, càng hiếm hơn nữa là con đường biển đẹp nhất gắn liền với Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp. Con đường còn có những thảm cỏ xanh, bầy bồ câu bay rợn trời cùng những tán cây xanh reo trong gió biển.

duong vo nguyen giap

Đường Võ Nguyên Giáp được HĐND thành phố Đà Nẵng khóa VIII thông qua việc đặt tên ngày 12-12-2013, tại kỳ họp thứ 8. Đi dọc tuyến đường biển dài hơn 7km mới cảm nhận hết tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của con đường xét về nhiều mặt. Kéo dài từ đường Nguyễn Huy Chương đến giáp đường Minh Mạng với tổng chiều dài là 8.090 mét, rộng 30 mét, bao gồm 4 làn đường, vỉa hè mỗi bên rộng 9 mét, qua địa phận của các phường Mân Thái, Phước Mỹ (quận Sơn Trà), Khuê Mỹ, Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), đường Võ Nguyên Giáp được xem là tuyến đường đẹp nhất của Đà Nẵng hiện nay với cấu trúc đồng bộ, cơ sở vật chất hoàn thiện cũng như cảnh quan thiên nhiên hài hòa.

Cắt giữa đường Hoàng Sa và Trường Sa với điểm đầu là đường Nguyễn Huy Chương và điểm cuối là đường Minh Mạng, đoạn cắt này theo nhiều người là hợp lý. Việc gắn tên tuổi của Đại tướng với tên hai nhân vật lịch sử, một người là vị tướng với cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, một người là vị vua của Triều Nguyễn có công rất lớn trong việc khai thác và giữ gìn biển đảo cũng như mở mang thế lực ra nước ngoài đã tôn vinh thêm giá trị về nhân cách và con người của Đại tướng. Cũng như Đại tướng đã kinh qua 2 cuộc chiến chống ngoại xâm cực vĩ đại của dân tộc.

Xem thêm:  Đà Nẵng: Lần đầu tiên gắn tượng danh nhân tại các con đường theo tên

duong vo nguyen giap

Theo nhiều chuyên gia cho biết, để tên đường phố có thể bền vững với thời gian, nó cần mang những ý nghĩa và giá trị không chỉ bền vững trong quá khứ mà còn phải bền vững trong tương lai. Quá khứ gắn với lịch sử còn tương lai gắn với sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng.

Những nhân vật này có mối liên hệ với nhau, nhắc đến một tên đường thì có thể nhớ và tìm ra tên đường khác như những dấu mốc lịch sử quan trọng. Và chắc chắn người dân Đà Nẵng mỗi khi đi xa sẽ luôn nhớ đến tên đường Võ Nguyên Giáp, vì nó có sức lan tỏa trong cộng đồng, có giá trị như những bài học lịch sử được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong thời điểm mà giới trẻ đang dần quên lãng lai lịch và những dấu son của dân tộc.

Sự bền vững về tương lai của đường Võ Nguyên Giáp được thể hiện ở tính khoa học trong quy hoạch đô thị của Đà Nẵng khi nối với các tuyến đường “xương cá” trọng điểm: đường Phạm Văn Đồng dẫn đến cầu Sông Hàn và nối thẳng vào trung tâm thành phố; đường Võ Văn Kiệt dẫn đến cầu Rồng qua đường Nguyễn Văn Linh, nối thẳng ra Sân bay quốc tế Đà Nẵng; đường Hồ Xuân Hương qua cầu Tiên Sơn kết nối với các khu đô thị sầm uất và khu dân cư mới của thành phố.

Xem thêm:  Cận cảnh Đại lộ chủ quyền ở Đà Nẵng

duong vo nguyen giap

Các tuyến đường “xương cá” này cùng với đường Võ Nguyên Giáp hình thành tuyến giao thông huyết mạch làm thay đổi bộ mặt thành phố, nhất là phát triển về du lịch. Thời gian qua, đường Võ Nguyên Giáp và Công viên Biển Đông có lẽ là nơi duy nhất được thành phố “chọn mặt gửi vàng” tổ chức nhiều sự kiện văn hóa – thể thao – du lịch nhất: Từ những cuộc thi Marathon quốc tế, thi dù lượn… đến những cuộc thi điền kinh, vẽ tranh về môi trường của địa phương và các festival lễ hội mang đầy màu sắc của các quốc gia, dân tộc trên thế giới…

Mỗi sáng sớm mai hay khi ánh nắng chiều dần buông, người dân và du khách lại được chìm đắm trong khung cảnh hữu tình khi hàng ngàn chú chim bồ câu bay rợp trời nơi Công viên Biển Đông, bên tượng Mẹ Âu Cơ. Chính vẻ đẹp thanh bình ấy đã khiến Công viên Biển Đông cũng như cung đường Võ Nguyên Giáp trở thành địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng của hàng ngàn cặp tình nhân trên khắp mọi miền đất nước.

duong vo nguyen giap

Và còn gì thú vị hơn khi mỗi sớm mai, du khách được đứng trên ban công những khu resort cao cấp tọa lạc dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp như Furama, Hyatt Regency, Vinpearl Luxury, Fusion Maia… ngắm ánh hoàng hôn trải dài trên biển.

 

Theo quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng, đường Võ Nguyên Giáp sẽ là con đường du lịch – dịch vụ cao cấp mang nhiều thương hiệu quốc tế, thể hiện tầm nhìn và năng lực hội nhập thế giới của Đà Nẵng, xứng tầm với công lao của vị “Đại tướng nhân dân” đã đóng góp cả cuộc đời vì hòa bình của dân tộc.

Xem thêm:  Đường Nguyễn Văn Thoại: Mới mẻ mà thân thương, náo nhiệt mà giản dị

 

Trong hàng ngàn cái tên trong “thư viện tên đường” ở Đà Nẵng, con đường này là “món quà” vô giá mà nhân dân thành phố Đà Nẵng dâng lên Đại tướng, người con ưu tú của đất nước, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người suốt đời đấu tranh và hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là món quà tinh thần giành cho vị đại tướng đã xa khuất của dân tộc cũng như gia đình, người thân của ông.

 

Vui lòng để nguồn: https://yeudanang.org/vo-nguyen-giap-con-duong-mang-ten-vi-tuong-tai-dan-toc.html

Loading...
Loading...