Vụ chôn lấp hàng tấn tác thải xuống bãi rác ở Đà Nẵng: Phát hiện nhiều bao bì ghi chữ Formosa

Nguồn tin riêng từ quan chức năng cung cấp, vào thời điểm cơ tiến hành kiểm tra, bên trong Công ty TNHH TM và dịch vụ môi trường Ánh Dương có rất nhiều bao bì ghi chữ Formosa nguồn gốc xuất xứ Đài Loan để kho.

chon-chat-thai-co-chu-formosa
Chữ Formosa trên  bao bì của đống chất thải

Chiều 16/8, làm việc với CQĐT, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Công ty Ánh Dương thừa nhận Công ty chôn lấp chỉ có 9 tấn rác thải. Tuy nhiên, trong quá trình đo đạc nhằm xác định khối lượng chôn lấp, lực lượng chức năng ước chừng hơn 35 tấn chất thải đã bị Công ty này đào hố chôn lấp.

Theo tìm hiểu của PLVN, Công ty Ánh Dương lấy chất thải từ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh miền trung, có địa chỉ nằm tại đường Số 4, KCN Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). Hằng ngày, Công ty Ánh Dương cho xe tải đến Công ty Môi trường đô thị Hà Nôi đều đặn vào hai buổi trưa và chiều tối.

Sau khi lấy chất thải, các xe này mang về đổ bên trong khuôn viên Công ty Ánh Dương để cân đo, phân loại, rồi đào hố chôn lấp.

Đáng nói, dù đang quá trình xây dựng nhưng Công ty Ánh Dương đã tự ý nhận chất thải, không cần xử lý mà đưa đi chôn lấp. Phân xưởng của công ty cũng không hề có trang thiết bị, máy móc phục vụ cho công tác xử lý chất thải. Đặc biệt, tại nhà xưởng của Công ty Ánh Dương, có nhiều vỏ bao nilon ghi chữ Formosa, nguồn gốc Taiwan (Đài Loan).

Xem thêm:  Đà Nẵng: "Cỏ Mỹ" thâm nhập các quán giải khát vỉa hè

Để tìm hiểu thêm thực hư, PV liên hệ qua điện thoại nhưng lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội không nghe máy.

chon-chat-thai-co-chu-formosa
Công ty môi trường Đô thị Hà Nội chi nhánh Đà Nẵng

Hiện dư luận đang tỏ ra rất hoang mang trước hành vi chôn lấp rác thải không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hại đến môi trường. Hơn nữa, nguồn tin còn cho thấy, chất thải được đưa vào từ của một công ty phía Bắc.

Trước tình hình trên, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan, tiến hành điều tra làm rõ nghi vấn trên.

Trước đó, PLVN đã đưa tin, vào ngày 12/8, từ nguồn tin báo của người dân sinh sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), cơ quan chức năng phát hiện có sự bất thường trong việc vận chuyển, chôn lấp chất thải nghi gây ô nhiễm môi trường của Công ty Ánh Dương.

“Người dân chúng tôi đã theo dõi rất nhiều này. Số lượng có thể lên đến hàng trăm tấn, rất hôi thối”, một người dân nói.

chon-chat-thai-co-chu-formosa

Ngày 16/8, PLVN đã tiếp cận hiện trường nơi chôn lấp chất thải nghi nguy hại ảnh hưởng đến môi trường. Qua quan sát, khuôn viên Công ty rộng hàng ngàn mét vuông, được bao bọc bởi tường cao khoảng 2m, người bên ngoài khó tiếp cận.

Tại đây, có khoảng 500m đất bị đào xới, dấu đất còn mới, chất thải được các công nhân của Công ty Ánh Dương chôn lấp một cách sơ sài, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Xem thêm:  Đà Nẵng: Kinh hoàng nhóm côn đồ xông vào quán nhậu chém người

Sau khi nắm thông tin, Sở TM-MT đã bàn giao tài liệu, hình ảnh liên quan về việc chôn lấp chất thải cho Công an TP. Đà Nẵng điều tra xử lý theo Chỉ đạo của Bí thư và Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

 

Nguồn: http://baophapluat.vn/tin-nong/vu-chon-lap-rac-thai-o-bai-rac-da-nang-phat-hien-nhieu-bao-bi-ghi-chu-fomosa-289430.html

Loading...
Loading...